Một số nguyên nhân dẫn đến động cơ yếu ví dụ như thao tác lái xe sai sách của tài xế, hoặc sau một thời gian dài sử dụng dẫn đến một số chi tiết hư hỏng. Cùng cafeauto tìm hiểu một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng động cơ yếu đi.

Để động cơ hoạt động bình thường cần phải có điều kiện cơ bản là nhiên liệu (xăng) và không khí (hỗn hợp oxy). Bướm ga mở ứng với khí hút vào và xăng được cấp vào theo tỷ lệ hòa khí phù hợp với từng trạng thái làm việc. Nếu thiếu một trong những điều kiện trên là nguyên nhân dẫn đến động cơ bị yếu.

Tắc nghẽn lọc xăng

Tạp chất cơ học có trong xăng gồm những chất từ bên ngoài rơi vào trong quá trình bơm rót, vận chuyển như cát, bụi, các chất được pha thêm trong quá trình sản xuất, chế biến như nhiên liệu cháy, chất ổn định dẫn đến qua quá trình lọc xăng lâu ngày sẽ tích tụ nhiều tạp chất.


Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khi máy yếu, thậm chí động cơ có thể chết giữa đường. Tuy nhiên, dừng xe một thời gian bạn có thể khởi động lại được.

Lọc gió bẩn

Nếu bạn thường xuyên chạy xe trong môi trường nhiều bụi bẩn thì đây có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng yếu động cơ. Bụi bẩn cản trở không khí nạp vào trong buồng đốt vì thế cần vệ sinh lọc gió định kì từ 3 đến 6 tháng 1 lần.

Tắc đường ống xả


Lượng khí thải độc ra môi trường được giảm bớt nhờ bộ chuyển đổi xúc tác. Tuy nhiên, khi sử dụng lâu ngày, bộ xúc tác lại là nguyên nhân gây tắt đường ống xả. Động cơ mất nhiều năng lượng hơn để đầy khí khải ùn tắc trong đường ống ra ngoài. Áp suất xả lớn còn làm giảm lượng khí nạp dẫn tới hiện tượng hao công suất.

Ngoài ra, một số dòng xe trên thị trường Việt Nam sử dụng hệ thống thu hồi khí thải (EGR) để làm giảm thiểu các ôxít của nitơ được dùng trong phần lớn các động cơ xăng, động cơ diesel, tuốc bin hơi. Việc giảm thiểu rất cần thiết, đặc biệt là tại các động cơ đốt trong nhằm giới hạn các chất độc hại này nằm trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên việc tuần hoàn khỉ thải trong thời gian dài hệ thống EGR có thể bị hư hỏng sẽ tồn đọng các tạp chất là nguyên nhân dẫn đến động cơ yếu dần.

Điện cực bugi mòn

Quá trình cháy diễn ra khi bugi tạo ra tia lửa điện mạnh và đúng thời điểm, để đảm bảo áp suất cháy lớn nhất khi piston ở điểm chết trên. Qua một thời gian hoạt động khe hở giữa 2 điện cực bugi mòn, hỗn hợp hòa khí cháy không còn hiệu quả nữa sẽ làm giảm công suất. Theo đó, tùy theo mỗi hãng xe khách hàng theo dõi lịch trình và đưa xe đến các đại lý để bão dưỡng.

Tỷ số nén thấp

Trên những xe ít thay dầu hoặc sử dụng lâu năm hay xảy ra những vấn đề này. Trong kỳ cháy giãn nở, áp suất lọt qua khe hở giữa piston và xylanh hoặc giữa xupap làm triệt tiêu đi áp suất nén vào pistong. Bên cạnh đó, dầu có thể vào trong buồng đốt làm bẩn bugi trong những trường hợp nặng nếu xảy ra tình trạng này động cơ sẽ hư hỏng nặng, cần phải đại tu.

Cảm biến Oxy

Cảm biến này rất quan trọng trên ô tô, đóng vai trò bộ phận trung gian, cảm biển oxy sẽ đo các lượng không khí vào từ bộ lọc gió rồi báo về cho ECU động cơ, sau đó ECU sẽ tính toán và phát ra lượng không khí với mức nhiên liệu phù hợp. hay còn gọi tỷ lệ hòa khí A/F (Air/fuel). Nhưng một khi cảm biến oxy hư hỏng hoặc bị lỗi thì tỷ lệ hòa khí sẽ không phù dẫn đến động cơ yếu.

Bơm xăng mòn/bộ điều chình áp suất rò rỉ

Bơm xăng mòn hay bộ điều chỉnh áp suất bị rò rỉ khiến cho áp suất nhiêu liệu được đưa vào buồng đốt thấp và khiến cho động cơ hoạt động không hiệu quả.

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

TIN LIÊN QUAN

Biển số xe phong thủy mới nhất 2021

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa khác nhau. Nếu là con số may mắn thì sẽ mang đến tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ. Ngược lại, những con số xui xẻo sẽ mang lại những điềm xấu. Cùng xem ý nghĩa biển số xe phong thủy…

Xem chi tiết: Biển số xe phong thủy mới nhất 2021

Đọc ngay cách nguyên nhân chính khiến đèn pha ô tô không hoạt động

Đèn pha không hoạt động bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân, đơn giản thì là cầu chì cháy, phức tạp hơn là hỏng cả hệ thống điện.

Xem chi tiết: Đọc ngay cách nguyên nhân chính khiến đèn pha ô tô không hoạt động

Hyundai Elantra 2016 dùng 5 năm, giữ giá tốt hơn Toyota Corolla Altis cùng đời

Giá của những chiếc xe Hyundai Elantra 2016 đang trong khoảng 500-550 triệu, ngang ngửa giá Toyota Vios đời mới.

Xem chi tiết: Hyundai Elantra 2016 dùng 5 năm, giữ giá tốt hơn Toyota Corolla Altis cùng đời

Bạn có chắc mình đã biết hết những chi tiết này trên xe ô tô?

Kể cả người lái xe lâu năm cũng chưa chắc đã nắm hết tất cả các chi tiết hữu dụng của xe như các khe nhỏ trên bảng táp lô, các ký hiệu phía mặt trong cửa xe, biểu tượng vị trí nắp bình xăng...

Xem chi tiết: Bạn có chắc mình đã biết hết những chi tiết này trên xe ô tô?

Thay nhớt còn dư, tận dụng thế nào cho hợp lý

Ngoài động cơ cần thay nhớt theo chu kỳ thì vẫn còn một số chi tiết khác cần để ý châm thêm chất bôi trơn để đảm bảo sự mượt mà, cho trải nghiệm tốt khi vận hành.

Xem chi tiết: Thay nhớt còn dư, tận dụng thế nào cho hợp lý

Tại sao vô-lăng không được đặt chính giữa ô tô?

Vô lăng được đặt lệch một bên có lợi nhiều hơn khi ra vào xe, quan sát các chướng ngại vật phía trước và trong các tình huống muốn vượt xe khác.

Xem chi tiết: Tại sao vô-lăng không được đặt chính giữa ô tô?

Đèn tự động trên xe ô tô là gì ? Công dụng và cách sử dụng

Đèn tự động là tính năng được nhà sản xuất trang bị thêm trên xe nhằm giúp giảm thiểu các nguy hiểm trong trường hợp bác tài quên bật đèn khi trời tốt.

Xem chi tiết: Đèn tự động trên xe ô tô là gì ? Công dụng và cách sử dụng

Mua được xe gầm cao nào tại Việt Nam với 700 triệu trong tay

Xu hướng chuyển dịch từ xe gầm thấp lên xe gầm cao của người Việt đang ngày càng rõ nét. Bằng chứng là hàng loạt mẫu xe crossover đô thị mới thi nhau ra mắt và không ít cái tên trong số đó thường xuyên lọt top bán chạy.

Xem chi tiết: Mua được xe gầm cao nào tại Việt Nam với 700 triệu trong tay

Ô tô hỏng nặng vì bà chủ đi 3 năm không thay đầu

Bí quyết khắc phục ngay tình trạng ô tô bị ì máy khi tăng tốc

Tăng giảm ga đột ngột khiến xe xuống cấp nhanh cỡ nào?

'Thánh lật' Toyota Fortuner TRD Sportivo 2016 có đáng mua sau 5 năm sử dụng?

Tổng hợp những bộ phận ô tô dễ hư hỏng vào mùa hè

Tổng hợp những nâng cấp rất cần thiết cho ô tô bản thiếu

Ô tô kinh doanh không đổi biển số vàng sẽ bị phạt tới 8 triệu VNĐ

Từ 1/3: Áp dụng hàng loạt quy định mới về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe