Dầu bồi trơn (nhớt) có vai trò rất quan trọng, giúp động cơ của xe hoạt động trơn tru, làm mát, làm sạch động cơ… Vì vậy ta nên thay thế theo định kỳ và lựa chọn loại nhớt phù hợp để kéo dài tuổi thọ của chiếc xe.

Tổng quan các loại dầu nhớt

Trên thị trường hiện nay có 3 nhóm dầu bôi trơn chính, được phân chia lần lượt từ thấp cấp đến cao cấp bao gồm, dầu gốc khoáng, dầu gốc bán tổng hợp và dầu gốc tổng hợp. Nhóm dầu gốc khoáng là loại thấp cấp nhất có giá thành tương đối rẻ (dưới 100.000 đồng). Tuy nhiên loại này có thời gian sử dụng ngắn chỉ khoảng 1000-1500 km.

Tiếp theo là nhóm dầu gốc bán tổng hợp, loại này có giá thành ở mức trung bình khoảng 100 – 200.000 đồng. Về cấu tạo, dầu gốc bán tổng hợp được bổ sung một số phụ gia để tăng tính bôi trơn của dầu và tăng thời gian sử dụng lên khoảng 1500 – 2500 km.


Cuối cùng là nhóm dầu gốc tổng hợp, loại này được chế tạo từ dầu gốc cao cấp và bổ sung thêm nhiều phụ gia, mang lại khả năng bôi trơn tối ưu. Tuy nhiên, loại này có giá thành khá cao khoảng 300.000 – 400.000 đồng, nhưng bù lại thời gian sử dụng của nó cũng tăng lên khoảng 4000 – 5000 km.

Video hướng dẫn:

Cách phân biệt nhớt xe tay ga và xe số

Xe tay ga, xe số và xe ô tô có các đặc tính kỹ thuật khác nhau nên không thể dùng chung dầu bôi trơn. Do đó ta không nên nhầm lẫn với nhau. Để phân biệt các loại này ta cần lưu ý đến các chỉ số JASO. Đối với nhớt dành cho xe tay ga, bên ngoài vỏ thường không có các chỉ số về JASO hoặc là JASO MB. Đối với xe số, nhà sản xuất thường ký hiệu là JASO MA, còn với xe 2 thì là JASO FC.


Chỉ số JASO MA2 dành cho xe số

Không có chỉ số JASO hoặc JASO MB là loại nhớt dành cho xe tay ga

Ngoài ra, xe ô tô và xe tay ga có các đặc tính giống nhau và có thể sử dụng chung dầu bôi trơn. Tuy nhiên, nhớt xe tay ga và xe ô tô không thể dùng cho xe số, nhưng nhớt xe số vẫn có thể sử dụng cho xe tay ga. Dù vậy nhưng ta nên chọn đúng loại nhớt theo khuyến nghị của nhà sản xuất để đảm bảo động cơ hoạt động trơn tru.

Các chỉ số về độ đặc, loãng của nhớt

Độ nhớt của xe được phân ra làm 2 loại, đơn cấp và đa cấp.

Với đơn cấp, trên bình nhớt thường có ký hiệu SAE 40, SAE 50. Loại này chỉ đảm bảo hoạt động tốt ở nhiệt độ cao, còn khi nhiệt độ xuống thấp (khi động cơ chưa hoạt động), dầu sẽ đặc lại gây khó khăn cho việc khởi động và lưu thông dầu nhớt đến các bộ phận động cơ.

Đối với dầu đa cấp sẽ có các ký hiệu như SAE 10W-30 ; 15W-40 và 20W-50. Chữ W được cho là viết tắt của “Winter – mùa đông” chỉ khả năng khởi động khi trời lạnh. Nhớt đa cấp vừa bảo đảm độ nhớt phù hợp để bôi trơn tốt động cơ ở nhiệt độ cao vừa bảo đảm nhớt không quá đặc ở nhiệt độ thấp nhằm giúp xe dễ khởi động và vận hành.

Chỉ số đứng trước “W” dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà dầu đó giúp động cơ khởi động tốt. Nhiệt độ đó được xác định bằng cách lấy 30 trừ đi con số đó nhưng ở nhiệt độ âm. Chẳng hạn dầu 20W-50 khởi động tốt ở -10 độC. Dầu 10W-30 khởi động tốt ở -20 độ C.

Chỉ số đứng sau chữ W biểu thị độ nhớt của xe chẳng hạn như 30, 40, 50… số càng lớn thì càng đặc và ngược lại.

Trên các tài liệu sử dụng xe, thường sẽ có các chỉ số này để người sử dụng có thể lựa chọn nhớt đúng với thông số kỹ thuật. Tùy từng nhà sản xuất sẽ có yêu cầu về độ đặc, loãng của nhớt khác nhau. Đối với hãng Honda thường yêu cầu cấp nhớt (độ đặc) khoảng 30 và hãng Yamaha khoảng 40…

Theo đó, nếu thường xuyên đi trong thành phố, ta nên sử dụng cấp nhớt đúng với nhà sản xuất yêu cầu. Nếu thường xuyên đi với quãng đường dài ta nên chọn nhớt đặc hơn khoảng 1 cấp để khi động cơ nóng lên vẫn đảm bảo khả năng bôi trơn của dầu nhớt. chẳng hạn như

Đối với xe cũ đã sử dụng với thời gian dài khoảng 50.000 – 60.000 km, lúc này động cơ đã hao mòn đáng kể, các khe hở giữa Pit-tong và xi-lanh khá lớn. Để tăng hiệu năng của động cơ, ta nên chọn loại nhớt có độ đặc cao hơn 1 cấp so với lúc ban đầu.

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

TIN LIÊN QUAN

Biển số xe phong thủy mới nhất 2021

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa khác nhau. Nếu là con số may mắn thì sẽ mang đến tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ. Ngược lại, những con số xui xẻo sẽ mang lại những điềm xấu. Cùng xem ý nghĩa biển số xe phong thủy…

Xem chi tiết: Biển số xe phong thủy mới nhất 2021

Đọc ngay cách nguyên nhân chính khiến đèn pha ô tô không hoạt động

Đèn pha không hoạt động bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân, đơn giản thì là cầu chì cháy, phức tạp hơn là hỏng cả hệ thống điện.

Xem chi tiết: Đọc ngay cách nguyên nhân chính khiến đèn pha ô tô không hoạt động

Hyundai Elantra 2016 dùng 5 năm, giữ giá tốt hơn Toyota Corolla Altis cùng đời

Giá của những chiếc xe Hyundai Elantra 2016 đang trong khoảng 500-550 triệu, ngang ngửa giá Toyota Vios đời mới.

Xem chi tiết: Hyundai Elantra 2016 dùng 5 năm, giữ giá tốt hơn Toyota Corolla Altis cùng đời

Bạn có chắc mình đã biết hết những chi tiết này trên xe ô tô?

Kể cả người lái xe lâu năm cũng chưa chắc đã nắm hết tất cả các chi tiết hữu dụng của xe như các khe nhỏ trên bảng táp lô, các ký hiệu phía mặt trong cửa xe, biểu tượng vị trí nắp bình xăng...

Xem chi tiết: Bạn có chắc mình đã biết hết những chi tiết này trên xe ô tô?

Thay nhớt còn dư, tận dụng thế nào cho hợp lý

Ngoài động cơ cần thay nhớt theo chu kỳ thì vẫn còn một số chi tiết khác cần để ý châm thêm chất bôi trơn để đảm bảo sự mượt mà, cho trải nghiệm tốt khi vận hành.

Xem chi tiết: Thay nhớt còn dư, tận dụng thế nào cho hợp lý

Tại sao vô-lăng không được đặt chính giữa ô tô?

Vô lăng được đặt lệch một bên có lợi nhiều hơn khi ra vào xe, quan sát các chướng ngại vật phía trước và trong các tình huống muốn vượt xe khác.

Xem chi tiết: Tại sao vô-lăng không được đặt chính giữa ô tô?

Đèn tự động trên xe ô tô là gì ? Công dụng và cách sử dụng

Đèn tự động là tính năng được nhà sản xuất trang bị thêm trên xe nhằm giúp giảm thiểu các nguy hiểm trong trường hợp bác tài quên bật đèn khi trời tốt.

Xem chi tiết: Đèn tự động trên xe ô tô là gì ? Công dụng và cách sử dụng

Mua được xe gầm cao nào tại Việt Nam với 700 triệu trong tay

Xu hướng chuyển dịch từ xe gầm thấp lên xe gầm cao của người Việt đang ngày càng rõ nét. Bằng chứng là hàng loạt mẫu xe crossover đô thị mới thi nhau ra mắt và không ít cái tên trong số đó thường xuyên lọt top bán chạy.

Xem chi tiết: Mua được xe gầm cao nào tại Việt Nam với 700 triệu trong tay

Ô tô hỏng nặng vì bà chủ đi 3 năm không thay đầu

Bí quyết khắc phục ngay tình trạng ô tô bị ì máy khi tăng tốc

Tăng giảm ga đột ngột khiến xe xuống cấp nhanh cỡ nào?

'Thánh lật' Toyota Fortuner TRD Sportivo 2016 có đáng mua sau 5 năm sử dụng?

Tổng hợp những bộ phận ô tô dễ hư hỏng vào mùa hè

Tổng hợp những nâng cấp rất cần thiết cho ô tô bản thiếu

Ô tô kinh doanh không đổi biển số vàng sẽ bị phạt tới 8 triệu VNĐ

Từ 1/3: Áp dụng hàng loạt quy định mới về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe