Khoảng sáng gầm xe là thuật ngữ dùng để chỉ khoảng cách của điểm thấp nhất gầm xe với mặt đường. Tuy nhiên, đôi khi khoảng sáng gầm xe theo thiết kế của nhà sản xuất lại khác với luật quy định. Một số dòng xe phải công bố khoảng sáng gầm xe thấp hơn thực tế khá nhiều.

Khoảng sáng gầm xe là gì?

Khoảng sáng gầm xe là khoảng cách từ mặt đường đến điểm thấp nhất ở dưới gầm xe. Khoảng sáng gầm xe giữa các loại xe khác nhau cũng sẽ có độ lớn nhỏ khác nhau. Ví dụ một dòng sedan thường có thiết kế khoảng sáng gầm xe từ 130 – 170 mm, trong khi các dòng xe SUV có khoảng sáng gầm dao động từ 200 – 300 mm, cá biệt có những dòng xe SUV hoặc siêu xe có thể nâng hạ khoảng sáng gầm xe để tối ưu cho những mục đích vận hành khác nhau.

Ví dụ: khoảng sáng gầm xe Vios là 133 mm, trong khi khoảng sáng gầm xe CX5 là 200 mm. Toyota Fortuner là một trong những dòng xe có thiết kế khoảng sáng gầm xe cao nhất và lên đến 279 mm.

Cách đo khoảng sáng gầm xe

Không như các thông số chiều dài, rộng, cao tổng thể hay chiều dài cơ sở, khoảng sáng gầm xe không có những yêu cầu cụ thể nào trong quy định đăng kiểm tại Việt Nam. Ngoài quy định khoảng sáng gầm xe không được nhỏ hơn 120 mm (trừ xe chuyên dụng), không còn quy định nào khác về vấn đề này. Tuy nhiên có thể hiểu cách đo khoảng sáng gầm xe được tính từ mặt đường lên đến chi tiết thấp nhất dưới gầm xe và ở giữa hai trục trước sau.


Thông thường chi tiết này là vị trí ống xả hoặc trục dẫn động của các xe dẫn động cầu sau. Với một số xe thể thao có động cơ đặt giữa, đó còn có thể là các chi tiết của động cơ…

Khoảng sáng gầm xe ảnh hưởng đến những yếu tố nào?

Thiết kế của xe

Tương tự các kích thước khác, khoảng sáng gầm xe cũng quyết định tính chất vận hành của một dòng xe. Lý do cho khoảng sáng gầm xe sedan thường thấp chính đặc tính thường xuyên vận hành trên đường bằng phẳng, đường nhựa ít ổ gà… Đồng thời các dòng xe này thường vận hành ở tốc độ cao hơn, nên cần trọng tâm càng thấp càng tốt. Điều này thúc đẩy các nhà thiết kế cố gắng tạo cho xe một khoảng sáng gầm xe đủ cao, vừa đảm bảo sự êm ái, vừa giúp xe có trọng tâm thấp, ít rung lắc hoặc dao động khi vào cua.

Trong khi đó những dòng xe gầm cao, xe SUV thường phải di chuyển đa dụng hơn, linh hoạt trong nhiều tình huống và cung đường khác nhau. Và khoảng sáng gầm xe cao sẽ tạo thêm nhiều điều kiện cho xe khi lâm trận. Với một số dòng SUV cao cấp, những nhà sản xuất có xu hướng thiết kế hệ thống treo có thể nâng hạ độ cao, giúp xe vừa có được khả năng vận hành đầm chắc ở tốc độ cao với khoảng sáng gầm thấp, vừa có thể vượt các địa hình tốt hơn.

Độ cân bằng của xe


Với các dòng siêu xe thể thao, xe hiệu suất cao có thiết kế khoảng sáng gầm xe rất thấp, nhằm hạn chế tối đa lượng không khí lọt xuống dưới gầm xe, có thể nhấc bổng chiếc xe lên trời nếu chạy ở tốc độ cao. Khoảng sáng gầm xe thấp còn giúp các dòng xe này hạn chế lực cản không khí, cân bằng tốt hơn ở các góc cua. Ví dụ chiếc siêu xe đình đám Bugatti Veyron của Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại Việt Nam có khoảng sáng gầm 125 mm tiêu chuẩn, nhưng có thể hạ xuống 66 mm khi cần thiết.

Trong khi đó, khoảng sáng gầm xe càng cao đồng nghĩa với độ cân bằng của xe rất thấp. Ví dụ rõ ràng nhất chính là Toyota Fortuner đời đầu với khoảng sáng gầm xe quá cao, và thường hay bị lật. Điều này khiến nó cũng đi kèm với một danh tiếng xấu là “Thánh Lật”. Thế hệ hiện tại của Toyota Fortuner đã được trang bị hệ thống cân bằng điện tử và hệ thống kiểm soát lực kéo, nhờ đó đã triệt tiêu đáng kể những nguy cơ này.

Không gian nội thất

Sẽ nhiều người không nghĩ khoảng sáng gầm xe có ảnh hưởng đáng kể đến không gian nội thất. Tuy nhiên đây lại là yếu tố quyết định độ cao và thoáng của một số mẫu xe. Có thể thấy rõ nếu so sánh 2 dòng xe SUV đô thị là Hyundai Kona và Ford EcoSport. Trước khi Ford EcoSport được nâng cấp vào năm 2018, mẫu xe này có khoảng sáng gầm lên đến 200 mm, đồng thời chiều cao tổng thể là 1.658 mm.

Trên phiên bản facelift ra mắt năm 2018, khoảng sáng gầm xe đã giảm còn 175 mm, đồng thời chiều cao tổng thể tăng lên là 1.665 mm. Nhờ đó, không gian trần xe của mẫu xe này đã cao và thoáng hơn rất nhiều. Trong khi đó đối thủ Hyundai Kona lại có trần xe khá thấp và tù túng. Khoảng sáng gầm xe Kona là 170 mm, đồng thời chiều cao tổng thể chỉ 1.565 mm.

Khoảng sáng gầm xe 4 chỗ phổ biến

Phân khúc xe hạng A

Trong phân khúc xe hạng A, có 5 mẫu xe đang được bán với cả nguồn gốc nhập khẩu nguyên chiếc lẫn lắp ráp trong nước. Hầu hết các dòng xe này đều duy trì khoảng sáng gầm xe từ 150 – 160 mm. Tuy nhiên với chiều dài cơ sở, chiều dài đầu xe và đuôi xe ngắn, nên khả năng di chuyển đa địa hình của những dòng xe này cũng khá tốt.

Dòng xe

Khoảng sáng gầm xe (mm)

Hyundai i10

152

Hyundai i10 sedan

152

Kia Morning

152

VinFast Fadil

150

Toyota Wigo

160

Honda Brio

154

Trong phân khúc này, Toyota Wigo là dòng xe có khoảng sáng gầm xe lớn nhất với 160 mm. Trong khi VinFast Fadil là chiếc xe có khoảng sáng gầm xe nhỏ nhất 150 mm.

Phân khúc xe sedan hạng B

Khoảng sáng gầm xe của các mẫu xe này lần lượt như sau:

Dòng xe

Khoảng sáng gầm xe (mm)

Toyota Vios

133

Hyundai Accent

150

Honda City

134

Suzuki Ciaz

160

Mazda 2

140

Mitsubishi Attrage

170

Kia Soluto

150

Trong phân khúc xe sedan hạng B, Mitsubishi Attrage là dòng xe có khoảng sáng gầm xe lớn nhất phân khúc với 170 mm. Trong khi đó, Toyota Vios có khoảng sáng gầm xe nhỏ nhất với 133 mm.

Phân khúc xe sedan hạng C

Khoảng sáng gầm xe của các mẫu xe này lần lượt như sau:

Dòng xe

Khoảng sáng gầm xe (mm)

Kia Cerato

150

Mazda 3

145

Hyundai Elantra

150

Honda Civic

133

Toyota Corolla Altis

130

Trong phân khúc xe sedan hạng C, Hyundai Elantra và Kia Cerato là dòng xe sở hữu khoảng sáng gầm xe lớn nhất với 150 mm. Trong khi đó, Toyota Corolla Altis có khoảng sáng gầm xe nhỏ nhất với mức 130 mm.

Phân khúc xe sedan hạng D

Khoảng sáng gầm xe của các mẫu xe này lần lượt như sau:

Dòng xe

Khoảng sáng gầm xe (mm)

Toyota Camry

140

Mazda 6

165

Kia Optima

150

Honda Accord

131

VinFast Lux A2.0

150

Trong phân khúc xe sedan hạng D, Mazda 6 cũng là dòng xe có khoảng sáng gầm xe lớn nhất phân khúc với 165 mm. Trong khi đó, Honda Accord có khoảng sáng gầm xe thấp nhất là 131 mm.

Phân khúc xe SUV hạng B

Khoảng sáng gầm xe của các mẫu xe này lần lượt như sau:

Dòng xe

Khoảng sáng gầm xe (mm)

Ford EcoSport

175

Honda HR-V

170

Hyundai Kona

170

Kia Seltos

190

Mazda CX-3

160

MG ZS

170

Peugeot 2008

175

Trong phân khúc xe SUV hạng B, Kia Seltos là dòng xe có khoảng sáng gầm xe cao nhất phân khúc với190 mm. Trong khi đó, Mazda CX-3 là mẫu xe có khoảng sáng gầm xe thấp nhất chỉ 160 mm.

Phân khúc xe CUV hạng C

Khoảng sáng gầm xe của các mẫu xe này lần lượt như sau:

Dòng xe

Khoảng sáng gầm xe (mm)

Hyundai Tucson

172

Mazda CX-30

175

Mazda CX-5

200

MG HS

145

Peugeot 3008

165

Subaru Forester

220

Toyota Corolla Cross

161

Trong phân khúc xe CUV hạng C, Subaru Forester là dòng xe có khoảng sáng gầm xe cao nhất phân khúc với 220 mm. Trong khi đó, MG HS là mẫu xe có khoảng sáng gầm xe thấp nhất với chỉ 145 mm, ngang ngửa với những dòng sedan hạng B

Khoảng sáng gầm xe 7 chỗ phổ biến

Phân khúc xe MPV 7 chỗ cỡ trung

Khoảng sáng gầm xe của các mẫu xe này lần lượt như sau:

Dòng xe

Khoảng sáng gầm xe (mm)

Mitsubishi Xpander

205

Mitsubishi Xpander Cross

225

Suzuki Ertiga

180

Suzuki XL7

200

Kia Rondo

151

Toyota Avanza

200

Toyota Rush

220

Toyota Innova

178

Trong phân khúc xe MPV 7 chỗ cỡ trung, Mitsubishi Xpander Cross là dòng xe có Khoảng sáng gầm xe cao nhất phân khúc với 225 mm. Trong khi đó, Kia Rondo là dòng xe có khoảng sáng gầm xe thấp nhất với chỉ 151 mm.

Phân khúc xe SUV 7 chỗ cỡ trung

Khoảng sáng gầm xe của các mẫu xe này lần lượt như sau:

Dòng xe

Khoảng sáng gầm xe (mm)

Toyota Fortuner

279

Ford Everest

200

Mitsubishi Pajero Sport

218

Isuzu mu-X

230

Nissan Terra

225

Trong phân khúc xe SUV 7 chỗ cỡ trung, Toyota Fortuner là dòng xe có khoảng sáng gầm xe lớn nhất phân khúc với 279 mm. Trong khi đó, Ford Everest là dòng xe có khoảng sáng gầm xe thấp nhất với chỉ 200 mm.

Phân khúc xe CUV 7 chỗ cỡ trung

Khoảng sáng gầm xe của các mẫu xe này lần lượt như sau:

Dòng xe

Khoảng sáng gầm xe (mm)

Honda CR-V

198

Mazda CX-8

200

Hyundai Santa Fe

185

Kia Sorento

176

Mitsubishi Outlander

190

Nissan X-Trail

210

Peugeot 5008

165

VinFast Lux SA2.0

195

Trong phân khúc xe CUV 7 chỗ cỡ trung, Nissan X-Trail là dòng xe có khoảng sáng gầm xe lớn nhất phân khúc với 210 mm. Trong khi đó, Peugeot 5008 đang là dòng xe có khoảng sáng gầm xe thấp nhất với chỉ 165 mm.

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

TIN LIÊN QUAN

5 mẫu xe tại Việt Nam có tỷ lệ rớt giá thấp nhất sau khi mua một thời gian

Ô tô là một loại tài sản có giá trị khá cao, do đó việc chọn lựa một chiếc xe không rớt giá quá nhiều theo thời gian sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn khi chủ xe muốn đổi xe hay bán xe.

Xem chi tiết: 5 mẫu xe tại Việt Nam có tỷ lệ rớt giá thấp nhất sau khi mua một thời gian

Đọc ngay cách nguyên nhân chính khiến đèn pha ô tô không hoạt động

Đèn pha không hoạt động bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân, đơn giản thì là cầu chì cháy, phức tạp hơn là hỏng cả hệ thống điện.

Xem chi tiết: Đọc ngay cách nguyên nhân chính khiến đèn pha ô tô không hoạt động

Bạn có chắc mình đã biết hết những chi tiết này trên xe ô tô?

Kể cả người lái xe lâu năm cũng chưa chắc đã nắm hết tất cả các chi tiết hữu dụng của xe như các khe nhỏ trên bảng táp lô, các ký hiệu phía mặt trong cửa xe, biểu tượng vị trí nắp bình xăng...

Xem chi tiết: Bạn có chắc mình đã biết hết những chi tiết này trên xe ô tô?

Đèn tự động trên xe ô tô là gì ? Công dụng và cách sử dụng

Đèn tự động là tính năng được nhà sản xuất trang bị thêm trên xe nhằm giúp giảm thiểu các nguy hiểm trong trường hợp bác tài quên bật đèn khi trời tốt.

Xem chi tiết: Đèn tự động trên xe ô tô là gì ? Công dụng và cách sử dụng

Bí quyết khắc phục ngay tình trạng ô tô bị ì máy khi tăng tốc

Nguyên nhân khiến ô tô bị ì khi tăng tốc chủ yêu là do nhiên liệu cung cấp vào buồng đốt không đủ và do khí thải không thoát được ra ngoài. Vậy cần xử lý những tình trạng đó như thế nào?

Xem chi tiết: Bí quyết khắc phục ngay tình trạng ô tô bị ì máy khi tăng tốc

Tăng giảm ga đột ngột khiến xe xuống cấp nhanh cỡ nào?

Điều khiển xe tăng giảm tốc độ liên tục là một hành động góp phần giảm tuổi thọ của xe trầm trọng. Đi kèm theo đó là các hệ lụy như tiêu hao nhiên liệu, các bộ phận và hệ thống truyền động sẽ giảm hiệu năng nhiều hơn bình thường.

Xem chi tiết: Tăng giảm ga đột ngột khiến xe xuống cấp nhanh cỡ nào?

Tổng hợp những bộ phận ô tô dễ hư hỏng vào mùa hè

Nhiệt độ cao là nguyên nhân chính khiến các bộ phận của xe như lốp, ắc-quy, dung dịch thường xuyên trục trặc. Sau đây là các dấu hiệu hư hỏng và biện pháp khắc phục

Xem chi tiết: Tổng hợp những bộ phận ô tô dễ hư hỏng vào mùa hè

Tổng hợp những nâng cấp rất cần thiết cho ô tô bản thiếu

Sự khác biệt giữa xe bản thiếu và bản đủ đó là trang bị của xe bản đủ luôn chất lượng và tiện lợi hơn từ ngoại thất, nội thất xe và hệ thống an toàn. Chính vì vậy, nếu lựa chọn ô tô bản thiếu, các bác tài nên suy nghĩ việc nâng cấp xe bằng các phụ kiện dưới đây.

Xem chi tiết: Tổng hợp những nâng cấp rất cần thiết cho ô tô bản thiếu

Bắt bệnh điều hoà ô tô lạnh không nổi vào mùa hè

6 tình huống nguy hiểm hay gặp khi lái xe và cách xử lý

Các chốt, trạm kiểm dịch phòng, chống dịch COVID-19 ở TPHCM tạm dừng hoạt động

Toyota Vios 2021 áp dụng khuyến mãi đến 30 triệu đồng trong tháng 6

Bí quyết đánh bay các vết mốc cứng đầu trên kính ô tô

Ô tô xuất hiện khói trắng, có nguy hiểm hay không?

Dầu công nghệ tổng hợp toàn phần - Tinh hoa ngành công nghiệp sản xuất

Chiều dài cơ sở là gì? Cách đo