Sau một thời gian dài giản cách xã hội, xe ô tô ít có cơ hội lăn bánh. Trước khi sử dụng trở lại, ta nên thực hiện những bước kiểm tra sau để tránh những trục trặc không đáng có.

1. Kiểm tra lốp

Khi đậu xe lâu ngày không sử dụng, áp suất lốp có xu hướng giảm dần. Do đó trước khi sử dụng trở lại, ta nên kiểm tra và bơm lại để đảm bảo cho chiếc xe hoạt động trơn tru.

Lưu ý: Chỉ bơm đúng áp suất của nhà sản xuất khuyến cáo.


2. Kiểm tra rò rỉ trong khoang động cơ

Các dung dịch bôi trơn hoặc làm mát ở trong xe được thiết kế như một hệ tuần hoàn khép kín. Nếu phát hiện bất kỳ một vết rò rỉ dung dịch nào ở khoang động cơ, ta nên liên hệ đến bộ phận kỹ thuật của các hãng xe để tìm hiểu hoặc kiểm tra, sửa chữa.

3. Kiểm tra dầu phanh

Giống như đã đề cập ở phía trên, các dung dịch trên xe là một hệ tuần hoàn khép kín. Do đó khi có sự hao hụt nào ở các dung dịch này ta nên lưu ý để kiểm tra.


Tuỳ vào mỗi dòng xe, bộ phận chứa dầu phanh thường đặt ở vị trí nối liền với bàn đạp phanh. Hãy đảm bảo mức dầu phanh luôn ở giữa 2 vạch Max hoặc Min.

Nếu phát hiện có dấu hiệu hao hụt dầu phanh, hoặc đạp phanh không ăn như thông thường ta nên đưa xe đến các garage hoặc xưởng dịch vụ để kiểm tra.

4. Kiểm tra nước làm mát

Tương tự như dầu phanh, với những chiếc xe có “sức khoẻ tốt”, nước làm mát trên xe luôn luôn ở mức giữa 2 vạch max và min trong bình nước phụ.

Trường hợp nước làm mát bị hao hụt ta nên lưu ý và xử lý sớm để tránh những sự cố không đáng có xảy ra.

5. Kiểm tra nhớt

Nhớt động cơ (dầu bôi trơn) là một trong những yếu tố rất quan trọng ở trên xe. Nó có nhiệm vụ chính là bôi trơn các chi tiết bên trong động cơ. Bên cạnh đó dầu bôi trơn cũng đóng vai trò rất lớn trong việc làm mát và làm sạch động cơ.

Dù đảm nhiệm khá nhiều nhiệm vụ, nhưng dầu bôi trơn cũng hoạt động khép kín và không bị hao hụt. Do đó, khi phát hiện sự thiếu hụt nhớt ta nên đưa xe đến Garage để kiểm tra.

Để kiểm tra mức nhớt ta thực hiện theo các bước sau

– Rút que thăm nhớt ra lau khô sau đó đưa vào lại. (Que thăm thường nằm trên nắp động cơ và có ký hiệu “Engine”)

– Đưa que thăm vào lại giống như vị trí ban đầu.

– Sau đó rút ra để quan sát, nếu phát hiện mức dầu động cơ không nằm giữa 2 vạch, tuyệt đối không nên cố sử dụng xe mà hãy liên hệ kỹ thuật để được hỗ trợ.

6. Kiểm tra rò rỉ dưới gầm

Đôi khi ở phía trên nhìn xuống, sẽ không nhìn rõ nhưng khu vực rò rỉ bên dưới động cơ. Do đó ta nên kiểm tra bằng cách nhìn dưới gầm xe. Nếu có dung dịch chảy xuống hoặc đọng lại một vũng dưới gầm nơi xe đậu. Ta nên không nên sử dụng xe, mà tiếp tục kiểm tra để tìm ra nguyên nhân.

Nếu xe đã nổ máy và điều hoà trên xe đã bật, nước đọng ở dàn lạnh sẽ chảy xuống gầm xe điều đó là bình thường. Sự cố chỉ thực sự xảy ra khi rò rỉ các dung dịch không phải là nước.

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

TIN LIÊN QUAN

Biển số xe phong thủy mới nhất 2021

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa khác nhau. Nếu là con số may mắn thì sẽ mang đến tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ. Ngược lại, những con số xui xẻo sẽ mang lại những điềm xấu. Cùng xem ý nghĩa biển số xe phong thủy…

Xem chi tiết: Biển số xe phong thủy mới nhất 2021

Đọc ngay cách nguyên nhân chính khiến đèn pha ô tô không hoạt động

Đèn pha không hoạt động bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân, đơn giản thì là cầu chì cháy, phức tạp hơn là hỏng cả hệ thống điện.

Xem chi tiết: Đọc ngay cách nguyên nhân chính khiến đèn pha ô tô không hoạt động

Hyundai Elantra 2016 dùng 5 năm, giữ giá tốt hơn Toyota Corolla Altis cùng đời

Giá của những chiếc xe Hyundai Elantra 2016 đang trong khoảng 500-550 triệu, ngang ngửa giá Toyota Vios đời mới.

Xem chi tiết: Hyundai Elantra 2016 dùng 5 năm, giữ giá tốt hơn Toyota Corolla Altis cùng đời

Bạn có chắc mình đã biết hết những chi tiết này trên xe ô tô?

Kể cả người lái xe lâu năm cũng chưa chắc đã nắm hết tất cả các chi tiết hữu dụng của xe như các khe nhỏ trên bảng táp lô, các ký hiệu phía mặt trong cửa xe, biểu tượng vị trí nắp bình xăng...

Xem chi tiết: Bạn có chắc mình đã biết hết những chi tiết này trên xe ô tô?

Thay nhớt còn dư, tận dụng thế nào cho hợp lý

Ngoài động cơ cần thay nhớt theo chu kỳ thì vẫn còn một số chi tiết khác cần để ý châm thêm chất bôi trơn để đảm bảo sự mượt mà, cho trải nghiệm tốt khi vận hành.

Xem chi tiết: Thay nhớt còn dư, tận dụng thế nào cho hợp lý

Tại sao vô-lăng không được đặt chính giữa ô tô?

Vô lăng được đặt lệch một bên có lợi nhiều hơn khi ra vào xe, quan sát các chướng ngại vật phía trước và trong các tình huống muốn vượt xe khác.

Xem chi tiết: Tại sao vô-lăng không được đặt chính giữa ô tô?

Đèn tự động trên xe ô tô là gì ? Công dụng và cách sử dụng

Đèn tự động là tính năng được nhà sản xuất trang bị thêm trên xe nhằm giúp giảm thiểu các nguy hiểm trong trường hợp bác tài quên bật đèn khi trời tốt.

Xem chi tiết: Đèn tự động trên xe ô tô là gì ? Công dụng và cách sử dụng

Mua được xe gầm cao nào tại Việt Nam với 700 triệu trong tay

Xu hướng chuyển dịch từ xe gầm thấp lên xe gầm cao của người Việt đang ngày càng rõ nét. Bằng chứng là hàng loạt mẫu xe crossover đô thị mới thi nhau ra mắt và không ít cái tên trong số đó thường xuyên lọt top bán chạy.

Xem chi tiết: Mua được xe gầm cao nào tại Việt Nam với 700 triệu trong tay

Ô tô hỏng nặng vì bà chủ đi 3 năm không thay đầu

Bí quyết khắc phục ngay tình trạng ô tô bị ì máy khi tăng tốc

Tăng giảm ga đột ngột khiến xe xuống cấp nhanh cỡ nào?

'Thánh lật' Toyota Fortuner TRD Sportivo 2016 có đáng mua sau 5 năm sử dụng?

Tổng hợp những bộ phận ô tô dễ hư hỏng vào mùa hè

Tổng hợp những nâng cấp rất cần thiết cho ô tô bản thiếu

Ô tô kinh doanh không đổi biển số vàng sẽ bị phạt tới 8 triệu VNĐ

Từ 1/3: Áp dụng hàng loạt quy định mới về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe