Geely đã vượt mốc 10 triệu xe bán ra vào đầu năm nay sau 23 năm có mặt trên thị trường. Việc có xuất phát điểm và được phân phối ở thị trường ô tô lớn nhất thế giới và quốc gia đông dân nhất thế giới chính là lợi thế của Geely.

Tuy nhiên, cạnh tranh giữa các hãng ô tô ở Trung Quốc thật ra cũng rất gay gắt vì có vô số nhà sản xuất được thành lập những năm gần đây, bao gồm các thương hiệu thuộc sở hữu của nhà nước.

Geely Auto được thành lập vào năm 1997 bởi chủ tịch đương nhiệm Li Shufu và ra mắt chiếc xe đầu tiên có tên là Hao Qing, được sản xuất cùng năm 1997. Hao Qing cũng chính là phương tiện tư nhân đầu tiên được sản xuất nội địa của Trung Quốc, một sự thay thế đối với những chiếc xe nhỏ thương hiệu Nhật Bản phổ biến có giá hơn 100.000 NDT (~ 351 triệu VNĐ) vào thời điểm đó (khá cao vì mức lương 10.000 NDT, cỡ hơn 35 triệu VNĐ, mỗi năm khi đó được coi là cao).


Doanh số năm đầu tiên của Geely đạt 10.000 chiếc, đến năm 2003, sau đó đạt mốc 100.000 xe trước khi tăng gấp 3 vào năm 2009 – 326.000 xe bán ra. Chính sự ra đời của dòng sản phẩm Emgrand vào năm 2009 đã giúp doanh số của Geely tăng vọt như vậy. Emgrand cũng là mẫu xe củng cố cho việc Geely lấy sự cao cấp, chất lượng và hiệu suất làm nòng cốt để phát triển thương hiệu.

Tiếp nối sự thành công của Emgrand, hãng xe Trung Quốc đã giới thiệu thêm các mẫu xe biến thể từ Emgrand như Emgrand GS Crossover và Emgrand GL Sedan, giúp đẩy tổng doanh số của Emgrand lên hơn ba triệu chiếc vào năm 2020.

Cũng có đóng góp rất lớn vào doanh số của Geely là Geely Boyue, được gọi là Emgrand X7, Azkarra và Proton X70 ở các thị trường khác. Trình làng vào cuối năm 2016, đã có 1 triệu chiếc Boyue được bán ra. Boyue liên tục được vinh danh là một trong những mẫu SUV nội địa Trung Quốc bán chạy nhất.

Cách đây 10 năm, công ty mẹ của Geely Auto, Zhejiang Geely Holding Group, đã mua lại Volvo với mục tiêu chính là hợp tác chia sẻ công nghệ. Từ đó đến nay, các mẫu xe của Geely đã được hưởng lợi khá nhiều, bao gồm những cải tiến như Kiến trúc mô-đun nhỏ gọn (CMA), các hệ thống truyền động nhỏ và hiệu quả (điện hóa phạm vi 1.5TD) và hộp số 7DCT.


Thống kê cho thấy gần một nửa của doanh số 10 triệu xe Geely bán ra hồi đầu năm nay được tạo ra chỉ trong 3 năm mới đây. Điều này cho thấy sự tăng trưởng nhanh chóng của thương hiệu và các mẫu xe mới của Geely rất thu hút khách hàng.Với việc ngày càng nhiều xe dựa trên CMA và BMA (Xing Rui sedan và Xing Yue SUV coupe là hai ví dụ mới nhất), cũng như xe điện với nền tảng điện thuần túy SEA mới, con đường đạt mốc 10 triệu xe tiếp theo của Geely dự kiến sẽ ngắn hơn nhiều.

Nhược Hi (Tuoitrethudo)

Theo: Paultan

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

TIN LIÊN QUAN

Xe thuần điện Trung Quốc giá khoảng 1 tỷ đồng công suất như Audi R8: Vì sao 'dám' tấn công vào Mỹ?

Mẫu xe điện Trung Quốc Geely Zeekr 001 được trình làng với công suất mạnh mẽ như siêu xe và hãng sẽ “tấn công” thị trường toàn cầu.

Xem chi tiết: Xe thuần điện Trung Quốc giá khoảng 1 tỷ đồng công suất như Audi R8: Vì sao 'dám' tấn công vào Mỹ?

Vượt mặt Geely, Changan trở thành hãng xe bán chạy nhất tháng tại Trung Quốc

Changan Automobile đã có một tháng 4 thành công với kết quả kinh doanh ấn tượng, vượt qua Geely để trở thành hãng xe bán chạy nhất tại thị trường nội địa Trung Quốc.

Xem chi tiết: Vượt mặt Geely, Changan trở thành hãng xe bán chạy nhất tháng tại Trung Quốc

Lộ diện SUV hoàn toàn mới chung nhà với Mercedes-Benz: 5 chỗ, khung gầm Trung Quốc, đấu MINI Countryman

Dòng xe đánh dấu sự trở lại của thương hiệu Smart nằm ở phân khúc không thể khác Smart hơn: SUV.

Xem chi tiết: Lộ diện SUV hoàn toàn mới chung nhà với Mercedes-Benz: 5 chỗ, khung gầm Trung Quốc, đấu MINI Countryman

8 công ty xe Trung Quốc có tiềm năng đột phá thị trường quốc tế

Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang bắt kịp nhanh chóng và với việc Trung Quốc hiện là thị trường ô tô lớn nhất thế giới, họ sẽ chỉ trở nên đáng gờm hơn.

Xem chi tiết: 8 công ty xe Trung Quốc có tiềm năng đột phá thị trường quốc tế

Trạm đổi pin này chỉ mất 1 phút để thay thế cụm pin xe điện, loại bỏ thời gian chờ đợi sạc điện

Video dưới đây cho thấy quá trình đổi cụm pin xe điện diễn ra như thế nào tại một trạm đổi pin của Geely ở Trung Quốc.

Xem chi tiết: Trạm đổi pin này chỉ mất 1 phút để thay thế cụm pin xe điện, loại bỏ thời gian chờ đợi sạc điện

Geely Xingyue L - mẫu crossover hạng sang sử dụng chung nền tảng CMA với Volvo XC40

Trong khuôn khổ Triển lãm Ô tô Thượng Hải đang diễn ra, Geely đã chính thức trình làng mẫu crossover hạng sang Xingyue L với ngôn ngữ thiết kế “Symphony of Space and Time” đầy hiện đại cùng loạt tính năng công nghệ tiên tiến hàng đầu. Geely Xingyue L…

Xem chi tiết: Geely Xingyue L - mẫu crossover hạng sang sử dụng chung nền tảng CMA với Volvo XC40

Geely Xingyue L - mẫu crossover hạng sang sử dụng chung nền tảng CMA với Volvo XC40

Trong khuôn khổ Triển lãm Ô tô Thượng Hải đang diễn ra, Geely đã chính thức trình làng mẫu crossover hạng sang Xingyue L với ngôn ngữ thiết kế “Symphony of Space and Time” đầy hiện đại cùng loạt tính năng công nghệ tiên tiến hàng đầu.

Xem chi tiết: Geely Xingyue L - mẫu crossover hạng sang sử dụng chung nền tảng CMA với Volvo XC40

Volvo XC90 có đàn em Trung Quốc giá rẻ Lynk & Co 09

Lynk & Co – thương hiệu con của tập đoàn Geely vừa hô biến Volvo XC90 thành mẫu SUV riêng của mình mang tên 09 mặc định sử dụng công nghệ hybrid sạc điện.

Xem chi tiết: Volvo XC90 có đàn em Trung Quốc giá rẻ Lynk & Co 09

Geely Zeekr 001 của Trung Quốc "ngập công nghệ", từ 994 triệu đồng

Geely Zeekr 001 - Xe điện kiểu dáng shooting brake đầu tiên ở Trung Quốc ra mắt với cấu hình ấn tượng

Geely Xingyue L 2021 chính thức ra mắt, sẵn sàng đối đầu với Hyundai Santa Fe

Geely Xingyue L 2021 của Trung Quốc có cửa "đấu" Hyundai SantaFe?

Ô tô 7 chỗ Trung Quốc Geely Xingyue L lộ diện, sở hữu động cơ Volvo cùng công nghệ tiên tiến

Geely Xingyue L 2021 - SUV 7 chỗ mới với động cơ Volvo và màn hình dài 1 m

Hãng xe Trung Quốc Geely công bố thương hiệu con như cách Mercedes, Audi làm gần đây

Geely giới thiệu thương hiệu xe điện cao cấp đối đầu Tesla