Những dịp lái thử, hay đi chung xe chúng ta có cơ hội được trải nghiệm một mẫu xe mới. Tuy nhiên để an toàn cho chính bản thân cũng như tránh các sự cố ngoài ý muốn, chúng ta cần làm quen xe trước khi vận hành.

An toàn luôn được xem là yếu tố hàng đầu khi tham gia giao thông nhất là phương tiện 4 bánh. Tuy nhiên, trên thực tế rất nhiều người chỉ chăm chăm giành lái mà không mảy may để ý đến các yếu tố khi vận hành. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn khi lái xe. Vì vậy, khi ngồi vào một chiếc xe mới, cần nắm vững những lưu ý sao để có một trải nghiệm tốt nhất cũng như an toàn cho mọi người.

Chỉnh ghế ngồi


Đây là việc cần thiết phải làm đầu tiên, vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm. Chỉnh quá thấp, quá cao hay quá xa. Việc ngồi như vậy sẽ tạo cảm giác không thoải mái dễ dẫn đến tâm trạng bực tức đôi dễ mất kiểm soát.

Làm quen vô lăng

Hãy thử trước các tính năng tích hợp trên vô lăng, cũng như các vị trí chỉnh đèn, xi nhan, gạt mưa, để tránh phải lúng túng khi cần sử dụng. Thực tế, nhiều người bị phạm lỗi không bật đèn trong hầm vì không biết cách chỉnh đèn hoặc chưa chỉnh qua chế độ đèn tự động.

Thao tác cần số, thắng tay


Mỗi một hãng xe đều có cách sang số khác nhau. Như Mer thì cần số sau vô lăng, BMW, Audi thì sử dụng cần số dạng joystick, một số hãng thì sử dụng cần số bằng nút bấm. Đặc biệt là thắng tay. Cần thiết thì hãy hỏi chủ xe. Việc bối rối các thao tác trên rất dễ dẫn đến các sự cố đáng tiếc.

Bảng điều khiển trung tâm

Ngay cả các sản phẩm chung 1 hãng xe đều có bảng điều khiển giải trí trung tâm khác nhau. Việc không tìm hiểu từ trước dễ dẫn đến việc bối rối khi sử dụng đặc biệt dễ làm mất tập trung khi lái xe. Nếu không có nhiều thời gian cần phải xác định được các thao tác cơ bản như điều chỉnh điều hòa, bất tắt hệ thống media,…

Các chế độ lái

Trên các mẫu xe SUV, Crossover nhất là các mẫu xe hai cầu 4×4, AWD cần phải nắm rõ xe đang vận hành ở chế độ nào và phải biết các chế độ vận hành phù hợp theo từng địa hình. Đặc biệt là xe 4×4, chỉ cần sơ xuất, nhẹ thì xe mắc lầy nặng hơn là hỏng thước lái. Ví dụ gài cầu chậm để đi phố, sử dụng cầu sau để đi đường bùn lầy.

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

TIN LIÊN QUAN

Biển số xe phong thủy mới nhất 2021

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa khác nhau. Nếu là con số may mắn thì sẽ mang đến tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ. Ngược lại, những con số xui xẻo sẽ mang lại những điềm xấu. Cùng xem ý nghĩa biển số xe phong thủy…

Xem chi tiết: Biển số xe phong thủy mới nhất 2021

Đọc ngay cách nguyên nhân chính khiến đèn pha ô tô không hoạt động

Đèn pha không hoạt động bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân, đơn giản thì là cầu chì cháy, phức tạp hơn là hỏng cả hệ thống điện.

Xem chi tiết: Đọc ngay cách nguyên nhân chính khiến đèn pha ô tô không hoạt động

Hyundai Elantra 2016 dùng 5 năm, giữ giá tốt hơn Toyota Corolla Altis cùng đời

Giá của những chiếc xe Hyundai Elantra 2016 đang trong khoảng 500-550 triệu, ngang ngửa giá Toyota Vios đời mới.

Xem chi tiết: Hyundai Elantra 2016 dùng 5 năm, giữ giá tốt hơn Toyota Corolla Altis cùng đời

Bạn có chắc mình đã biết hết những chi tiết này trên xe ô tô?

Kể cả người lái xe lâu năm cũng chưa chắc đã nắm hết tất cả các chi tiết hữu dụng của xe như các khe nhỏ trên bảng táp lô, các ký hiệu phía mặt trong cửa xe, biểu tượng vị trí nắp bình xăng...

Xem chi tiết: Bạn có chắc mình đã biết hết những chi tiết này trên xe ô tô?

Thay nhớt còn dư, tận dụng thế nào cho hợp lý

Ngoài động cơ cần thay nhớt theo chu kỳ thì vẫn còn một số chi tiết khác cần để ý châm thêm chất bôi trơn để đảm bảo sự mượt mà, cho trải nghiệm tốt khi vận hành.

Xem chi tiết: Thay nhớt còn dư, tận dụng thế nào cho hợp lý

Tại sao vô-lăng không được đặt chính giữa ô tô?

Vô lăng được đặt lệch một bên có lợi nhiều hơn khi ra vào xe, quan sát các chướng ngại vật phía trước và trong các tình huống muốn vượt xe khác.

Xem chi tiết: Tại sao vô-lăng không được đặt chính giữa ô tô?

Đèn tự động trên xe ô tô là gì ? Công dụng và cách sử dụng

Đèn tự động là tính năng được nhà sản xuất trang bị thêm trên xe nhằm giúp giảm thiểu các nguy hiểm trong trường hợp bác tài quên bật đèn khi trời tốt.

Xem chi tiết: Đèn tự động trên xe ô tô là gì ? Công dụng và cách sử dụng

Mua được xe gầm cao nào tại Việt Nam với 700 triệu trong tay

Xu hướng chuyển dịch từ xe gầm thấp lên xe gầm cao của người Việt đang ngày càng rõ nét. Bằng chứng là hàng loạt mẫu xe crossover đô thị mới thi nhau ra mắt và không ít cái tên trong số đó thường xuyên lọt top bán chạy.

Xem chi tiết: Mua được xe gầm cao nào tại Việt Nam với 700 triệu trong tay

Ô tô hỏng nặng vì bà chủ đi 3 năm không thay đầu

Bí quyết khắc phục ngay tình trạng ô tô bị ì máy khi tăng tốc

Tăng giảm ga đột ngột khiến xe xuống cấp nhanh cỡ nào?

'Thánh lật' Toyota Fortuner TRD Sportivo 2016 có đáng mua sau 5 năm sử dụng?

Tổng hợp những bộ phận ô tô dễ hư hỏng vào mùa hè

Tổng hợp những nâng cấp rất cần thiết cho ô tô bản thiếu

Ô tô kinh doanh không đổi biển số vàng sẽ bị phạt tới 8 triệu VNĐ

Từ 1/3: Áp dụng hàng loạt quy định mới về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe