Với hệ thống hiện đại ngày nay thì đa phần các lỗi động cơ được cảnh báo bằng đèn check engine, đèn cảnh báo này có thể bật sáng lúc vừa khởi động hoặc ngay cả lúc vận hành. Dưới đây là các nguyên dân thường gặp làm đèn check engine phát sáng cảnh báo người lái.

Nắp bình xăng

Nghe có vẻ bất bình thường, nhưng trong thùng bình xăng thường có bộ cảm biến áp suất (fuel tank pressure sensor) nếu có sự thay đổi bất thường nguyên nhân do nắp xăng không được vặn chặt làm ảnh hưởng sự đối lưu của dòng xăng sẽ khiến đèn check engine nổi sáng.

Kim phun nhiên liệu


Sau một thời gian hoạt động, các cặn bẩn trong xăng sẽ bám lại tích tụ làm tắt nghẹt kim phun cộng với việc không thay thế lọc xăng theo định kì làm ảnh hưởng tới quá trình phun nhiên liệu. Ngoài ra việc thường xuyên lái xe tới mức cạn nhiên liệu cũng làm đèn báo lỗi phát sáng.

Bộ chuyển đổi xúc tác

Đây là hỏng hóc thường gặp nhất, bộ phần này gần giống như ống xả, giúp xử lý các thành phần khí xả độc hại trước khi thải ra môi trường. Và sẽ hao mòn theo thời gian, đèn check engine nổi lên báo hiệu tới lúc cần thay mới. Bạn cũng cần bảo dưỡng định kì bộ phận này để kéo dài tuổi thọ hoạt động như những linh kiện khác của chiếc xe.


Cảm biến Oxy hỏng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cảm biến này bị hư hỏng như thợ lắp ẩu trong quá trình sửa chữa, xăng kém chất lượng hay nồng độ pha với xăng vượt tiêu chuẩn. Cảm biến oxy đồng thời cung cấp dữ liệu về ECU quyết định tỷ lệ hòa trộn của hỗn hợp nhiên liệu, nếu bị hỏng, khiến động cơ giảm công suất, lượng tiêu thụ nhiên liệu tăng thêm dẫn đến đèn kiểm tra động cơ phát sáng.

Hỏng cuộn dây lửa

Cuộn lửa (còn gọi là mobin lửa) cung cấp nguồn điện cao áp để bugi đánh lửa. Nếu động cơ bị nóng thường xuyên dễ dẫn đến mobin lửa bị yếu hoặc bị hỏng. Việc này sẽ khiến xe không khởi động được, hoặc tốn nhiên liệu hơn nếu lữa yếu và ảnh hưởng dây chuyền tới bộ chuyển đổi xúc tác.

Cảm biến lưu lượng khí nạp (MAF sensor)

Giúp tính toán lượng không khí phù hợp cần đưa vào động cơ. Cũng giống như các bộ phận khác, bị ảnh hưởng bới các bụi bẩn theo thời gian gây hư hỏng và nổi đèn cảnh bảo. Để kéo dài tuổi thọ của cảm biến khí nạp chúng ta cần thay thế lọc gió định kỳ cũng như vệ sinh bộ phần này thường xuyên.

Hệ thống kiểm soát hơi xăng (EVAP)

Thông thường hệ thống này được lắp đặt trên ống dẫn xăng có nhiệm vụ thu hồi và xử lý hơi xăng, giảm ô nhiễm môi trường. Khi hệ thống này xảy ra trục trặc hay hư hỏng, hơi xăng sẽ phát tán ra ngoài môi trường và lọt vào xe khiến đèn check engine báo sáng.

Bugi và các dây dẫn điện

Nếu bugi và các dây dẫn bị hư hỏng là một trong các nguyên nhân làm sáng đèn báo lỗi. Cần khắc phục nhanh chóng, nếu sử dụng máy báo lỗi để xóa lỗi trong trường hợp này sẽ ít nhiều làm hỏng dây chuyền tới các cảm biến, bộ phân liên quan như bộ chuyển đổi xúc tác…. Gây tiêu hao nhiên liệu, giảm độ bền động cơ.

Van hằng nhiệt

Có nhiệm vụ quan trọng trong việc tuần hoàn dung dịch làm mát đảm bảo nhiệt độ động cơ dao động từ 80-95*. Sau một thời gian dài vận hành, bộ phận này có thể bị hỏng hoặc kẹt dẫn tới việc nước mát không thể luân chuyển trong động cơ dẫn đến bó máy. Đây cũng là một trong các nguyên nhân dẫn tới sự mất ổn định của xe và khiến đèn check engine báo sáng. Cần kiểm tra, vệ sinh thường xuyên để có thể kịp thời phát hiện các hư hỏng cũng như thay thế kịp thời nhằm đảm bảo sự bền bỉ, ổn định của động cơ.

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

TIN LIÊN QUAN

Biển số xe phong thủy mới nhất 2021

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa khác nhau. Nếu là con số may mắn thì sẽ mang đến tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ. Ngược lại, những con số xui xẻo sẽ mang lại những điềm xấu. Cùng xem ý nghĩa biển số xe phong thủy…

Xem chi tiết: Biển số xe phong thủy mới nhất 2021

Đọc ngay cách nguyên nhân chính khiến đèn pha ô tô không hoạt động

Đèn pha không hoạt động bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân, đơn giản thì là cầu chì cháy, phức tạp hơn là hỏng cả hệ thống điện.

Xem chi tiết: Đọc ngay cách nguyên nhân chính khiến đèn pha ô tô không hoạt động

Hyundai Elantra 2016 dùng 5 năm, giữ giá tốt hơn Toyota Corolla Altis cùng đời

Giá của những chiếc xe Hyundai Elantra 2016 đang trong khoảng 500-550 triệu, ngang ngửa giá Toyota Vios đời mới.

Xem chi tiết: Hyundai Elantra 2016 dùng 5 năm, giữ giá tốt hơn Toyota Corolla Altis cùng đời

Bạn có chắc mình đã biết hết những chi tiết này trên xe ô tô?

Kể cả người lái xe lâu năm cũng chưa chắc đã nắm hết tất cả các chi tiết hữu dụng của xe như các khe nhỏ trên bảng táp lô, các ký hiệu phía mặt trong cửa xe, biểu tượng vị trí nắp bình xăng...

Xem chi tiết: Bạn có chắc mình đã biết hết những chi tiết này trên xe ô tô?

Thay nhớt còn dư, tận dụng thế nào cho hợp lý

Ngoài động cơ cần thay nhớt theo chu kỳ thì vẫn còn một số chi tiết khác cần để ý châm thêm chất bôi trơn để đảm bảo sự mượt mà, cho trải nghiệm tốt khi vận hành.

Xem chi tiết: Thay nhớt còn dư, tận dụng thế nào cho hợp lý

Tại sao vô-lăng không được đặt chính giữa ô tô?

Vô lăng được đặt lệch một bên có lợi nhiều hơn khi ra vào xe, quan sát các chướng ngại vật phía trước và trong các tình huống muốn vượt xe khác.

Xem chi tiết: Tại sao vô-lăng không được đặt chính giữa ô tô?

Đèn tự động trên xe ô tô là gì ? Công dụng và cách sử dụng

Đèn tự động là tính năng được nhà sản xuất trang bị thêm trên xe nhằm giúp giảm thiểu các nguy hiểm trong trường hợp bác tài quên bật đèn khi trời tốt.

Xem chi tiết: Đèn tự động trên xe ô tô là gì ? Công dụng và cách sử dụng

Mua được xe gầm cao nào tại Việt Nam với 700 triệu trong tay

Xu hướng chuyển dịch từ xe gầm thấp lên xe gầm cao của người Việt đang ngày càng rõ nét. Bằng chứng là hàng loạt mẫu xe crossover đô thị mới thi nhau ra mắt và không ít cái tên trong số đó thường xuyên lọt top bán chạy.

Xem chi tiết: Mua được xe gầm cao nào tại Việt Nam với 700 triệu trong tay

Ô tô hỏng nặng vì bà chủ đi 3 năm không thay đầu

Bí quyết khắc phục ngay tình trạng ô tô bị ì máy khi tăng tốc

Tăng giảm ga đột ngột khiến xe xuống cấp nhanh cỡ nào?

'Thánh lật' Toyota Fortuner TRD Sportivo 2016 có đáng mua sau 5 năm sử dụng?

Tổng hợp những bộ phận ô tô dễ hư hỏng vào mùa hè

Tổng hợp những nâng cấp rất cần thiết cho ô tô bản thiếu

Ô tô kinh doanh không đổi biển số vàng sẽ bị phạt tới 8 triệu VNĐ

Từ 1/3: Áp dụng hàng loạt quy định mới về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe