Cuối tuần, tôi nhận nhiệm vụ đưa cả gia đình xuống Vũng Tàu chơi. Ngang qua quốc lộ 51, chiếc ô tô chạy ngược chiều đằng trước nháy đèn liên tục và đưa tay như kiểu cầm súng chỉa vào mặt mình. Tôi chẳng hiểu ất giáp gì cả.

Bỏ qua nghi vấn đó, tôi đạp mạnh ga để có thể đến sớm hơn nhằm thêm thời gian vui chơi. Chạy một đoạn thì cảnh sát giao thông tuýt lại và đưa hình ảnh của máy bắn tốc độ ghi lại. Thế là ngậm ngùi ký vào biên bản vi phạm. Chuyến đi vì thế mà kém vui hẳn.

Về nhà, hỏi ông chú lái xe tải lâu năm hóa ra mới biết, đó là dấu hiệu cảnh báo có máy bắn tốc độ mà tài xế kia muốn nhắc nhở. Không chấp nhận sự thiếu hiểu biết này, thằng tài xế mới như tôi quyết tâm bỏ một buổi sáng để cố học hết những kiến thức có liên quan.


An toàn qua chốt cảnh sát giao thông

Theo đó, có rất nhiều cách trao đổi nhưng có thể nói nó tập trung chủ yếu vào 2 tín hiệu là nháy đèn và ra dấu. Thông tin truyền tải có thể là tình hình đoạn đường phía trước có cảnh sát giao thông hay không, rồi cám ơn thế nào, xin đường ra sao….

Đầu tiên, đối với 2 xe ngược chiều nếu muốn hỏi đoạn đường đã qua có cảnh sát giao thông hay không thì tài xế nháy đèn 3 lần. Để trả lời thì xe ngược chiều nháy đèn 1 lần cùng với lắc tay tức là báo hiệu không có. Nếu như có thì nháy đèn liên tục. Trường hợp nếu có cảnh sát giao thông từ 3-5 km tay chỉ nhá nhá xuống trước mặt. Xa hơn 5 km tay chỉ ra phía sau .

Nếu muốn hỏi có bắn tốc độ hay không thì cũng nháy đèn 3 lần và chỉ ngón tay xuống đất. Trả lời có thì cũng bằng cách nháy đèn liên tục và ra dấu đưa tay nắm như cây súng. Xong nếu gần thì chỉ xuống, xa trên 5 km chỉ ra đằng sau. Trường hợp không thì nháy đèn 1 lần và lắc tay.


Bên cạnh đó, tài xế có thể cảnh báo giảm tốc độ và cẩn thận bằng cách nháy đèn khi nhìn thấy nhau đồng thời đưa tay ra phía trước úp xuống vẫy nhẹ nhẹ. Ngoài ra, để báo cho biết có cảnh sát giao thông di động đang đi tuần thì nháy đèn đồng thời đưa tay như nắm tay ga xe 2 bánh.

Xin, nhường đường cũng là một nghệ thuật

Nếu đi vào đường hẹp có vật cản phía trước, xe đi ngược chiều nháy pha về phía bạn. Nghĩa là người nháy đèn có ý nhường đường. Họ sẽ đứng lại và ưu tiên cho bạn đi qua.

Nếu cả 2 xe đều nháy đèn xin đường thì người lái cần chủ động quyết định nên vượt hay nhường, dựa vào một số nguyên tắc như nếu vật cản ở phía mình thì nên nhường cho xe đối diện đi trước. Vật cản nằm ở giữa thì dựa vào khoảng cách 2 xe với vật cản, ai gần hơn thì sẽ được nhường đường đi trước. Hoặc nếu bên đối diện đang bị tắc nghẹn do quá nhiều phương tiện có thể được nhường đi trước để giải tỏa tắc đường.

Với trường hợp khác, đường nhỏ giao cắt có xe muốn đi ra, xe ở đường to có thể dừng và nháy đèn ra hiệu cho xe ở đường nhỏ rẽ ra trước. Tương tự trường hợp có xe muốn rẽ trái ở ngã tư cắt ngang đoàn xe đi thẳng, xe ở trục thẳng cũng có thể nháy đèn pha báo nhường đường.

Trường hợp 2 xe cùng chiều thì nếu muốn xin đường thì tài xế cần nháy đèn và bật xi nhan trái, nếu xe trước nhường thì họ sẽ chuyển làn. Lúc này, xe sau đi với tốc độ cao hơn xe đằng trước và vượt lên.

Trên đây là tất tần tật những cách trao đổi thông tin khi hai xe gặp nhau mà các tài xế thường hay dùng. Khi nhận được những tín hiệu trên các bác tài cảm ơn bằng cách đưa tay lên lòng bàn tay về phía trước gần giống như chào vậy.

Bên cạnh việc lái xe chấp hành quy định giao thông thì mọi người nên nắm kỹ để có thể hiểu rõ nhau hơn, tránh rơi vào những trường hợp khó xử hay tranh cãi lẫn nhau.

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

TIN LIÊN QUAN

Biển số xe phong thủy mới nhất 2021

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa khác nhau. Nếu là con số may mắn thì sẽ mang đến tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ. Ngược lại, những con số xui xẻo sẽ mang lại những điềm xấu. Cùng xem ý nghĩa biển số xe phong thủy…

Xem chi tiết: Biển số xe phong thủy mới nhất 2021

Đọc ngay cách nguyên nhân chính khiến đèn pha ô tô không hoạt động

Đèn pha không hoạt động bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân, đơn giản thì là cầu chì cháy, phức tạp hơn là hỏng cả hệ thống điện.

Xem chi tiết: Đọc ngay cách nguyên nhân chính khiến đèn pha ô tô không hoạt động

Hyundai Elantra 2016 dùng 5 năm, giữ giá tốt hơn Toyota Corolla Altis cùng đời

Giá của những chiếc xe Hyundai Elantra 2016 đang trong khoảng 500-550 triệu, ngang ngửa giá Toyota Vios đời mới.

Xem chi tiết: Hyundai Elantra 2016 dùng 5 năm, giữ giá tốt hơn Toyota Corolla Altis cùng đời

Bạn có chắc mình đã biết hết những chi tiết này trên xe ô tô?

Kể cả người lái xe lâu năm cũng chưa chắc đã nắm hết tất cả các chi tiết hữu dụng của xe như các khe nhỏ trên bảng táp lô, các ký hiệu phía mặt trong cửa xe, biểu tượng vị trí nắp bình xăng...

Xem chi tiết: Bạn có chắc mình đã biết hết những chi tiết này trên xe ô tô?

Thay nhớt còn dư, tận dụng thế nào cho hợp lý

Ngoài động cơ cần thay nhớt theo chu kỳ thì vẫn còn một số chi tiết khác cần để ý châm thêm chất bôi trơn để đảm bảo sự mượt mà, cho trải nghiệm tốt khi vận hành.

Xem chi tiết: Thay nhớt còn dư, tận dụng thế nào cho hợp lý

Tại sao vô-lăng không được đặt chính giữa ô tô?

Vô lăng được đặt lệch một bên có lợi nhiều hơn khi ra vào xe, quan sát các chướng ngại vật phía trước và trong các tình huống muốn vượt xe khác.

Xem chi tiết: Tại sao vô-lăng không được đặt chính giữa ô tô?

Đèn tự động trên xe ô tô là gì ? Công dụng và cách sử dụng

Đèn tự động là tính năng được nhà sản xuất trang bị thêm trên xe nhằm giúp giảm thiểu các nguy hiểm trong trường hợp bác tài quên bật đèn khi trời tốt.

Xem chi tiết: Đèn tự động trên xe ô tô là gì ? Công dụng và cách sử dụng

Mua được xe gầm cao nào tại Việt Nam với 700 triệu trong tay

Xu hướng chuyển dịch từ xe gầm thấp lên xe gầm cao của người Việt đang ngày càng rõ nét. Bằng chứng là hàng loạt mẫu xe crossover đô thị mới thi nhau ra mắt và không ít cái tên trong số đó thường xuyên lọt top bán chạy.

Xem chi tiết: Mua được xe gầm cao nào tại Việt Nam với 700 triệu trong tay

Ô tô hỏng nặng vì bà chủ đi 3 năm không thay đầu

Bí quyết khắc phục ngay tình trạng ô tô bị ì máy khi tăng tốc

Tăng giảm ga đột ngột khiến xe xuống cấp nhanh cỡ nào?

'Thánh lật' Toyota Fortuner TRD Sportivo 2016 có đáng mua sau 5 năm sử dụng?

Tổng hợp những bộ phận ô tô dễ hư hỏng vào mùa hè

Tổng hợp những nâng cấp rất cần thiết cho ô tô bản thiếu

Ô tô kinh doanh không đổi biển số vàng sẽ bị phạt tới 8 triệu VNĐ

Từ 1/3: Áp dụng hàng loạt quy định mới về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe