Chạy quá tốc độ cho phép và ung dung ở làn đường không dành cho xe của mình là những lỗi phổ biến.

Lỗi tốc độ:

1. Chạy quá tốc độ cho phép:

Chạy đường dài, để tiết kiệm thời gian, khi gặp đường cao tốc, các tài xế thường tăng tốc hết mức có thể và không ít người mát chân ga quá đà, vượt qua tốc độ giới hạn lúc nào không hay, hoặc thậm chí biết nhưng vẫn cố tình chạy tiếp.

Mức giới hạn vốn được xác định để các tài xế điều khiển phương tiện ở tốc độ hợp lý, phù hợp với điều kiện giao thông, đủ khả năng xử lý nếu có gì bất thường xảy ra. Vượt quá tốc độ đồng nghĩa việc bạn làm giảm khả năng phản ứng trước những tình huống đột ngột, tăng khả năng gặp va chạm và thậm chí thương vong của chính bản thân và những người đi cùng cũng như người tham gia gia thông xung quanh.

Lỗi Mức phạt (đồng)
Quá tốc độ tối đa 5-10 km/h 600.000-800.000
Quá tốc độ tối đa 10-20 km/h 2.000.000-3.000.000
Quá tốc độ tối đa 20-35 km/h 5.000.000-6.000.000


2. Chạy dưới tốc độ tối thiểu:

Chuyện tưởng hiếm, nhưng không phải không có. Như khi chạy trên cao tốc với tốc độ tối thiểu là 60 km/h, bạn có thể gặp ai đó trong tình trạng “bạn vội nhưng tôi không vội” với tốc độ chỉ khoảng 50-55 km/h.

Theo quy định trong nghị định 46/2016, nếu chạy dưới tốc độ tối thiểu cho phép, tiêu biểu trên đường cao tốc, tài xế sẽ bị phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 đồng.

Lỗi chạy sai làn, sai biển báo


1. Rẽ trái nhưng đi vào làn có mũi tên đi thẳng – đi sai biển báo:

Trong trường hợp lái xe rẽ trái mà lại đi vào làn có mũi tên đi thẳng thì đây là lỗi: “Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường”. Với lỗi này, người điều khiển ôtô sẽ bị phạt 100.000-200.000 đồng; còn người điều khiển môtô, xe gắn máy sẽ bị phạt mức phạt từ 60.000-80.000 đồng.

2. Lỗi sai làn:

Khi trên mặt đường phân chia thành nhiều làn được phân biệt bằng vạch kẻ đường, và mỗi làn chỉ cho một số loại phương tiện giao thông nhất định đi trên đó. Ví dụ, làn dành riêng cho ôtô con, ôtô tải, xe máy … và có biển báo “đường dành riêng” như biển 412 (a,b,c,d) với ý nghĩa “làn đường dành riêng cho từng loại xe” hoặc một số loại biển khác như 304, 305.

Khi di chuyển trên làn đường không đúng với làn đường dành cho phương tiện mà đang điều khiển thì bị xử phạt với lỗi: “đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định” mức phạt 800.000-1.200.000 đồng; môtô, xe gắn máy chịu mức phạt 300.000-400.000 đồng.

Uống rượu, bia khi lái xe

Lễ tết là dịp gặp gỡ, giao lưu, và đã giao lưu thường phải có bia, có rượu. Nếu có ý từ chối vì “phải lái xe”, các tài xế lại sợ bị trách vì không “hết mình”. Vì thế, không ít người cả nể, đành làm cốc bia, chén rượu đáp lễ. Và nếu bị kiểm tra, bị phạt là khó tránh khỏi, hay thậm chí có thể gặp họa vì cốc bia, chén rượu đó.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, các mức phạt liên quan đến hành vi lái xe khi đã uống rượu, bia như sau:

Với người điều khiển ôtô và các loại xe tương tự:

– Phạt tiền 2.000.000-3.000.000 đồng với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở. Ngoài ra, người vi phạm bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 1-3 tháng.

– Phạt tiền 7.000.000-8.000.000 đồng với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở. Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 3-5 tháng.

– Phạt tiền 16.000.000-18.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở; hoặc không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ. Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 4-6 tháng.

Theo Vnexpress

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

TIN LIÊN QUAN

Biển số xe phong thủy mới nhất 2021

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa khác nhau. Nếu là con số may mắn thì sẽ mang đến tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ. Ngược lại, những con số xui xẻo sẽ mang lại những điềm xấu. Cùng xem ý nghĩa biển số xe phong thủy…

Xem chi tiết: Biển số xe phong thủy mới nhất 2021

Đọc ngay cách nguyên nhân chính khiến đèn pha ô tô không hoạt động

Đèn pha không hoạt động bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân, đơn giản thì là cầu chì cháy, phức tạp hơn là hỏng cả hệ thống điện.

Xem chi tiết: Đọc ngay cách nguyên nhân chính khiến đèn pha ô tô không hoạt động

Hyundai Elantra 2016 dùng 5 năm, giữ giá tốt hơn Toyota Corolla Altis cùng đời

Giá của những chiếc xe Hyundai Elantra 2016 đang trong khoảng 500-550 triệu, ngang ngửa giá Toyota Vios đời mới.

Xem chi tiết: Hyundai Elantra 2016 dùng 5 năm, giữ giá tốt hơn Toyota Corolla Altis cùng đời

Bạn có chắc mình đã biết hết những chi tiết này trên xe ô tô?

Kể cả người lái xe lâu năm cũng chưa chắc đã nắm hết tất cả các chi tiết hữu dụng của xe như các khe nhỏ trên bảng táp lô, các ký hiệu phía mặt trong cửa xe, biểu tượng vị trí nắp bình xăng...

Xem chi tiết: Bạn có chắc mình đã biết hết những chi tiết này trên xe ô tô?

Thay nhớt còn dư, tận dụng thế nào cho hợp lý

Ngoài động cơ cần thay nhớt theo chu kỳ thì vẫn còn một số chi tiết khác cần để ý châm thêm chất bôi trơn để đảm bảo sự mượt mà, cho trải nghiệm tốt khi vận hành.

Xem chi tiết: Thay nhớt còn dư, tận dụng thế nào cho hợp lý

Tại sao vô-lăng không được đặt chính giữa ô tô?

Vô lăng được đặt lệch một bên có lợi nhiều hơn khi ra vào xe, quan sát các chướng ngại vật phía trước và trong các tình huống muốn vượt xe khác.

Xem chi tiết: Tại sao vô-lăng không được đặt chính giữa ô tô?

Đèn tự động trên xe ô tô là gì ? Công dụng và cách sử dụng

Đèn tự động là tính năng được nhà sản xuất trang bị thêm trên xe nhằm giúp giảm thiểu các nguy hiểm trong trường hợp bác tài quên bật đèn khi trời tốt.

Xem chi tiết: Đèn tự động trên xe ô tô là gì ? Công dụng và cách sử dụng

Mua được xe gầm cao nào tại Việt Nam với 700 triệu trong tay

Xu hướng chuyển dịch từ xe gầm thấp lên xe gầm cao của người Việt đang ngày càng rõ nét. Bằng chứng là hàng loạt mẫu xe crossover đô thị mới thi nhau ra mắt và không ít cái tên trong số đó thường xuyên lọt top bán chạy.

Xem chi tiết: Mua được xe gầm cao nào tại Việt Nam với 700 triệu trong tay

Ô tô hỏng nặng vì bà chủ đi 3 năm không thay đầu

Bí quyết khắc phục ngay tình trạng ô tô bị ì máy khi tăng tốc

Tăng giảm ga đột ngột khiến xe xuống cấp nhanh cỡ nào?

'Thánh lật' Toyota Fortuner TRD Sportivo 2016 có đáng mua sau 5 năm sử dụng?

Tổng hợp những bộ phận ô tô dễ hư hỏng vào mùa hè

Tổng hợp những nâng cấp rất cần thiết cho ô tô bản thiếu

Ô tô kinh doanh không đổi biển số vàng sẽ bị phạt tới 8 triệu VNĐ

Từ 1/3: Áp dụng hàng loạt quy định mới về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe