Phượt xa là niềm yêu thích cũng là sự khám phá thêm các cung đường mới của các phượt thủ, tuy nhiên cũng nên lưu ý một số điều tránh những nguy hiểm cũng như đảm bảo an toàn cho chính bản thân.

1. KHÔNG quá tốc độ

Lưu ý đầu tiên khi đi chạy đường dài chính là “KHÔNG” được chạy quá tốc độ, đây chính là vi phạm thường xuyên xảy ra nhất bởi không ít tai nạn xảy ra đều bắt nguồn từ nguyên do chạy quá tốc độ.

Mức phạt cho xe máy khi chạy quá tốc độ cho phép:

– Từ 5 đến dưới 10 km/h: 100.000 – 200.000 đồng.


– Từ 10 đến 20 km/h: 500.000 – 1.000.000 đồng.

– Từ 20 đến 35 km/h: 3 – 4 triệu đồng.

– Trên 35 km/h: 3 – 4 triệu đồng.

2. KHÔNG sai làn đường


Việc chạy quá tốc độ cũng là nguyên nhân dẫn đến việc chạy sai làn đường, việc chạy sai làn đường thường sẽ lấn sang phần dành cho ô tô con hoặc ô tô tải, việc làm này rất dễ gặp tai nạn cho xe con vượt hay bị va quẹt.

Mức phạt cho xe máy khi đi không đúng làn đường là từ 300.000 đồng đến 400.000 nghìn đồng. Ngoài ra, t trường hợp xe máy đi không đúng làn đường quy định mà gây tai nạn thì bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

3. KHÔNG pha (trợ sáng)

Với sự hổ trợ của đèn trợ sáng cũng là thủ phạm chính gây sự loá mắt người chạy ngược chiều, cũng là nguyên do khá nhiều cánh bác tài xế lên án nhất hiện nay. Tuy nhiên vẫn không ít người vẫn sử dụng đèn trợ sáng sai cách gây ảnh hưởng xấu đến người khác.

Theo luật hiện hành vẫn chưa có hình thức xử lý người vi phạm sử dụng đèn trợ sáng sai cách, tuy nhiên mức phạt dành cho việc sử dụng đèn pha sai cách là:

– Phạt từ 80 -100.000 nghìn khi sử dụng đèn chiếu xa tránh xe ngược chiều, không sử dụng đủ đèn chiếu sáng khi thời tiết có sương mù hoặc trời tối, thời tiết xấu khiến tầm nhìn bị hạn chế.

Thêm vào đó, việc lắp đèn trợ sáng còn có thể bị quy vào tội: lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng.

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm là tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe.

4. KHÔNG vượt đèn (đỏ, vàng)

Vượt đèn là nổi ám ảnh của những người tham gia giao thông khi bắt gặp khá nhiều tình trạng vượt đèn đỏ, kể cả đèn vàng. Việc làm này hết sức gây nguy hiểm cho bản thân chính chúng ta cũng như là những người cùng tham gia giao thông.

Vượt đèn vàng hiện nay được xem như không tuân thủ hiệu lệnh của đèn giao thông và dừng lại trước vạch kẻ đường, như vậy lỗi vượt đèn vàng vẫn tính theo như lỗi vượt đèn đỏ như sau:

-Mức phạt dành cho xe máy vượt đèn vàng : Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy vi phạm bị phạt tiền từ 300-400 nghìn đồng; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng .

5. KHÔNG rượu bia

Việc sử dụng các loại chất kích thích khi điều khiển xe gắn máy là đều cấm kị khi tham gia giao thông, là lỗi sử phạt nặng nhằm răng đe và hạn chế tình trạng say xỉn điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng, làm mất an ninh trật tự xã hội.

Với người điều khiển xe máy, mức phạt vi phạm nồng độ cồn như sau:

– Phạt tiền 1-2 triệu đồng với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở. Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 1-3 tháng.

– Phạt tiền 3-4 triệu đồng với người điều khiển xe không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy, nồng độ cồn của người thi hành công vụ; hoặc điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 3-5 tháng.

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

TIN LIÊN QUAN

Biển số xe phong thủy mới nhất 2021

Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa khác nhau. Nếu là con số may mắn thì sẽ mang đến tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ. Ngược lại, những con số xui xẻo sẽ mang lại những điềm xấu. Cùng xem ý nghĩa biển số xe phong thủy…

Xem chi tiết: Biển số xe phong thủy mới nhất 2021

Đọc ngay cách nguyên nhân chính khiến đèn pha ô tô không hoạt động

Đèn pha không hoạt động bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân, đơn giản thì là cầu chì cháy, phức tạp hơn là hỏng cả hệ thống điện.

Xem chi tiết: Đọc ngay cách nguyên nhân chính khiến đèn pha ô tô không hoạt động

Hyundai Elantra 2016 dùng 5 năm, giữ giá tốt hơn Toyota Corolla Altis cùng đời

Giá của những chiếc xe Hyundai Elantra 2016 đang trong khoảng 500-550 triệu, ngang ngửa giá Toyota Vios đời mới.

Xem chi tiết: Hyundai Elantra 2016 dùng 5 năm, giữ giá tốt hơn Toyota Corolla Altis cùng đời

Bạn có chắc mình đã biết hết những chi tiết này trên xe ô tô?

Kể cả người lái xe lâu năm cũng chưa chắc đã nắm hết tất cả các chi tiết hữu dụng của xe như các khe nhỏ trên bảng táp lô, các ký hiệu phía mặt trong cửa xe, biểu tượng vị trí nắp bình xăng...

Xem chi tiết: Bạn có chắc mình đã biết hết những chi tiết này trên xe ô tô?

Thay nhớt còn dư, tận dụng thế nào cho hợp lý

Ngoài động cơ cần thay nhớt theo chu kỳ thì vẫn còn một số chi tiết khác cần để ý châm thêm chất bôi trơn để đảm bảo sự mượt mà, cho trải nghiệm tốt khi vận hành.

Xem chi tiết: Thay nhớt còn dư, tận dụng thế nào cho hợp lý

Tại sao vô-lăng không được đặt chính giữa ô tô?

Vô lăng được đặt lệch một bên có lợi nhiều hơn khi ra vào xe, quan sát các chướng ngại vật phía trước và trong các tình huống muốn vượt xe khác.

Xem chi tiết: Tại sao vô-lăng không được đặt chính giữa ô tô?

Đèn tự động trên xe ô tô là gì ? Công dụng và cách sử dụng

Đèn tự động là tính năng được nhà sản xuất trang bị thêm trên xe nhằm giúp giảm thiểu các nguy hiểm trong trường hợp bác tài quên bật đèn khi trời tốt.

Xem chi tiết: Đèn tự động trên xe ô tô là gì ? Công dụng và cách sử dụng

Mua được xe gầm cao nào tại Việt Nam với 700 triệu trong tay

Xu hướng chuyển dịch từ xe gầm thấp lên xe gầm cao của người Việt đang ngày càng rõ nét. Bằng chứng là hàng loạt mẫu xe crossover đô thị mới thi nhau ra mắt và không ít cái tên trong số đó thường xuyên lọt top bán chạy.

Xem chi tiết: Mua được xe gầm cao nào tại Việt Nam với 700 triệu trong tay

Ô tô hỏng nặng vì bà chủ đi 3 năm không thay đầu

Bí quyết khắc phục ngay tình trạng ô tô bị ì máy khi tăng tốc

Tăng giảm ga đột ngột khiến xe xuống cấp nhanh cỡ nào?

'Thánh lật' Toyota Fortuner TRD Sportivo 2016 có đáng mua sau 5 năm sử dụng?

Tổng hợp những bộ phận ô tô dễ hư hỏng vào mùa hè

Tổng hợp những nâng cấp rất cần thiết cho ô tô bản thiếu

Ô tô kinh doanh không đổi biển số vàng sẽ bị phạt tới 8 triệu VNĐ

Từ 1/3: Áp dụng hàng loạt quy định mới về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe